ระบบโซ่ลำเลียง หรือ ระบบลำเลียงแบบโซ่ Chain Conveyor System

ระบบโซ่ลำเลียง หรือ ระบบลำเลียงแบบโซ่ (Chain Conveyor system) เป็นระบบลำเลียงที่เหมาะสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมผลิตชิ้นงาน ทุกชนิด

ระบบลำเลียงแบบโซ่หรือโซ่ลำเลียง (Chain Conveyor) คือ ระบบลำเลียง (Conveyor) ที่ใช้โซ่ (Chain) เป็นตัวขับเคลื่อน ทำหน้าที่ลำเลียงย้ายจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง สามารถปรับไลน์การผลิตให้มีความโค้งได้ตามต้องการ ดังนั้น ระบบลำเลียงแบบโซ่หรือโซ่ลำเลียง (Chain Conveyor) จึงเป็นระบบลำเลียงที่เหมาะสำหรับ งานอุตสาหกรรมทุกประเภท ที่ใช้ระบบ Conveyor ในการลำเลียง

ระบบโซ่ลำเลียง Chain Conveyor มี 7 ประเภท

1.ระบบโซ่ลำเลียง Trolley Conveyor (แบบแขวน)

ทำหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายชิ้นงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ขับเคลื่อนด้วยโซ่ลักษณะการลำเลียงชิ้นงานจะลำเลียงชิ้นงานห้อยลงมาจากระบบสายพานลำเลียง สามารถลำเลียงได้หลายลักษณะทั้งมีรูปร่างและน้ำหนักที่แตกต่างกันและสามารถกำหนดความเร็วในการลำเลียงได้

2.ระบบโซ่ลำเลียง Floor Chain Conveyor (แบบพื้นราบ)

ทำหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายชิ้นงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ขับเคลื่อนด้วยโซ่ลักษณะการลำเลียงจากลำเลียงชิ้นงานในแนวพื้นราบ  สามารถลำเลียงได้หลายลักษณะทั้งมีรูปร่างและน้ำหนักที่แตกต่างกันและสามารถกำหนดความเร็วในการลำเลียงได้

3.ระบบโซ่ลำเลียง Power And Free Conveyor (แบบแนวนอน)

ทำหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายชิ้นงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ขับเคลื่อนด้วยโซ่ลักษณะการลำเลียงจากลำเลียงชิ้นงานในแนวพื้นราบ กำหนดการหยุดของชิ้นงานได้ สามารถลำเลียงได้หลายลักษณะทั้งมีรูปร่างและน้ำหนักที่แตกต่างกันและสามารถกำหนดความเร็วในการลำเลียงได้

4.ระบบโซ่ลำเลียง Spin Line Conveyor (แบบหมุน)

ทำหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายชิ้นงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ขับเคลื่อนด้วยโซ่ในแนวพื้นราบ ชิ้นงานสามารถหมุนได้ตามความต้องการและสามารถกำหนดเวลาในการลำเลียงได้

5.ระบบโซ่ลำเลียง Slat Conveyor (แบบแผ่นระนาด)

ในการลำเลียงเคลื่อนย้ายชิ้นงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งขับเคลื่อนด้วยโซ่  สามารถรับน้ำหนักได้มากและมีความทนทานสูง ลักษณะโครงสร้างทำด้วย เหล็ก แต่แผ่น Slat  ทำด้วย เช่น เหล็ก, สแตนเลส เป็นต้น

6.ระบบโซ่ลำเลียง Accumulator Conveyor (แบบ 2 ชั้น)

ในการลำเลียงเคลื่อนย้ายชิ้นงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งขับเคลื่อนด้วยโซ่ ลักษณะการทำงานจะลำเลียงชิ้นงานมาตามสายพานลำเลียง เมื่อมาถึงจุดสุดทางลำเลียงจะมี ชุดลำเลียงอีกหนึ่งชุด ทำหน้าที่ในการย้ายชิ้นงานจากชั้นบนลงมาชั้นล่าง

7.ระบบโซ่ลำเลียง Automation Conveyor (แบบอัตโนมัติ)

ใช้ในการลำเลียงเคลื่อนย้ายชิ้นงานจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งขับเคลื่อนด้วยโซ่ ลักษณะการทำงานจะลำเลียงชิ้นงานมาตามสายพานลำเลียงและเคลื่อนย้ายชิ้นงานไปไลน์การผลิตอื่นแบบอัตโนมัติ

Best Conveyor Center

สินค้าโรงงาน แนะนำโดยวิศวกร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *